คอลลาเจนจากปลา VS คอลลาเจนจากวัว

Untitled

เห็นได้ชัดว่าคอลลาเจนกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ตามเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ จะเห็นได้จากอาหารเสริมคอลลาเจนมีขายตามร้านสุขภาพ, ร้านขายปลีก และ ร้านสะดวกซื้อ และยังพบเห็นได้ในร้านค้าอินเตอร์เน็ตมากมาย อีกทั้งงานวิจัยใหม่ที่สนับสนุนคุณประโยชน์ของคอลลาเจนก็มีเพิ่มเติมตลอดเวลา เป็นสิ่งตอกย้ำอย่างดีว่า คอลลาเจนได้รับความนิยม และ มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย
สำหรับประโยชน์คอลลาเจนสามารถอ่านได้จาก https://www.tnkbeauty.com/collagen/

สิ่งหนึ่งที่บางคนอาจสับสนคือความหลากหลายและแหล่งที่มาของคอลลาเจนที่มีอยู่ทั้งหมด โดยแหล่งที่มาของคอลลาเจนได้แก่ วัว สัตว์ทะเล หมู และไก่ เป็นต้น แต่วัวและสัตว์น้ำ เป็นแหล่งที่มาได้รับความนิยมและพบได้บ่อยที่สุดเมื่อพูดถึงอาหารเสริมคอลลาเจน

cow vs fish 01 grande

คอลลาเจนจากสัตว์น้ำ กับ คอลลาเจนจากวัว อะไรคือความแตกต่าง?

ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดระหว่างอาหารเสริมคอลลาเจนทั้งสองนี้คือแหล่งที่มา คอลลาเจนจากทะเล จะมาจากปลา ในขณะที่คอลลาเจนจากวัว มาจากวัว วัวถูกสร้างขึ้นจากหนังวัว และ สัตว์ทะเลทำจากหนังปลาและเกล็ด เป็นหลัก
แหล่งที่มาที่แตกต่างกันหมายความว่ามาจากสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันเช่นกัน สภาพแวดล้อมหนึ่งคือพื้นดินและสภาพแวดล้อมหนึ่งคือทะเล สภาพแวดล้อมที่สัตว์อาศัยอยู่สามารถมีบทบาทในคุณภาพของอาหารเสริมคอลลาเจนได้ด้วย
ความแตกต่างอีกประการหนึ่งคือคอลลาเจนจากทะเลเป็นคอลลาเจน Type I ในขณะที่โดยทั่วไปแล้ววัวจะมีส่วนผสมของ Type I และ Type III

collagen types 1, 2, and 3 infographic

คอลลาเจนประเภทที่ 1 (Type I) เป็นคอลลาเจนชนิดที่พบมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ นอกจากนี้ยังเป็นประเภทที่แข็งแรงที่สุด ซึ่งหมายความว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาและสร้างใหม่ในร่างกายของคุณ
สำหรับคอลลาเจนประเภทที่ 3 (Type III) เป็นคอลลาเจนที่มีปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับสองในร่างกายของมนุษย์ เป็นคอลลาเจนที่สำคัญต่อโครงสร้างของกล้ามเนื้อ อวัยวะ และหลอดเลือด เนื่องจากคอลลาเจน Type 3 พบมากที่สุดในกล้ามเนื้อจึงมักใช้คอลลาเจนชนิดที่ 3 ช่วยในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ
ทั้ง Type I และ Type III ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นเหมือนกัน

Marine Collagen: Everything You Need To Know About Fish-Based Collagen –  Hunter and Gather Foods

ข้อดีของคอลลาเจนจากทะเล (จากปลา) ในอาหารเสริม : มีคอลลาเจนประเภทที่ 1 เป็นส่วนประกอบหลัก โดยคอลลาเจนจากปลามีขนาดเล็กกว่า ทำให้การดูดซึมและการย่อยได้ดีกว่า มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ผู้บริโภคอาจไม่ชอบ เหมาะกับผู้ไม่สามารถทานสัตว์บก หรือ ทานได้เฉพาะปลา

ข้อดีของคอลลาเจนจากวัว ในอาหารเสริม : มีคอลลาเจนประเภทที่ 1 และ 3 เป็นส่วนประกอบหลัก เหมาะกับการเสริมสร้างกล้าเนื้อ และ ข้อต่อ มีกลิ่นเฉพาะตัวเช่นกัน เหมาะกับผู้ไม่ชอบความคาวจากสัตว์น้ำได้

image

บทสรุป

เมื่อคุณต้องการทำอาหารเสริม หรือ ต้องการบริโภคอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน แล้วยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกคอลลาเจนจากปลา หรือ วัว นั้น เราขอแนะนำให้ 3 มุมมองดังนี้
1. ด้านวิทยาศาสตร์ : ทั้งคอลลาเจนจากวัว และ สัตว์ทะเล (ปลา) นั้นมีคุณค่าที่แตกต่างกัน และ มีจุดเด่นในการเสริมสร้างร่างกายที่แตกต่างกัน หากคุณต้องการเน้นผิว เราขอแนะนำไปที่ คอลลาเจนจากปลา แต่ หากคุณต้องการเน้นไปที่กระดูก กล้ามเนื้อ ข้อต่อ เราขอแนะนำให้คุณใช้ คอลลาเจนจากวัว
2. ด้านการตลาด : เป็นที่ยอมรับว่าคอลลาเจนจากปลาได้รับการสื่อสารจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่ในตลาดโลกจะพบได้ว่า คอลลาเจนจากวัวก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน (REF)
3. ด้านการลงทุน ผลิต หรือ บริโภค : คอลลาเจนจากปลา กับ วัว นั้นหากมองด้านการยอมรับตลาด กับ วิทยาศาสตร์นั้น จะพบว่า หากต้องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทที่เป็นคอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างผิว เราขอแนะนำคอลลาเจนจากปลา เช่น คอลลาเจนชงดื่มรสชาติต่างๆเป็นต้น
แต่หากต้องการ ทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือ กระดูก เราขอแนะนำคอลลาเจนจากวัว เช่น กาแฟคอลลาเจนผสมถั่งเช่า , โปรตีนเวย์ผสมคอลลาเจน เป็นต้น

Ref
: Journal 1
: Journal 2
: Journal 3
: Journal 4
: Journal 5
: Journal 6
: Journal 7
: Journal 8
: Journal 9
: Journal 10
: Journal 11
: Journal 12
: https://kalumibeauty.com