กระแสส่วนผสมสกินแคร์มาแรงในปี 2022-2023

ในหลายทศวรรษที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายในโลกของความงาม โดยในปี 2022 นี้ วงการสกินแคร์ยังคงให้ความสำคัญกับส่วนผสมที่เสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง แต่นวัตกรรมการดูแลผิวไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ ยังมีส่วนผสมที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย ด้วยเหตุนี้เราจึงควรพิจารณาส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อให้การจ่ายเงินของเราคุ้มค่าและผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพสูงสุด ต่อไปนี้คือ กระแสส่วนผสมสกินแคร์ที่เราได้รวบรวมมาเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปี 2022-2023

เรตินอลรุ่นต่อไปที่ดีกว่า

เรตินอล เป็นส่วนผสมที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานและมีประสิทธิภาพในการต่อต้านริ้วรอยและปัญหาผิวอื่น ๆ แต่ในตอนนี้มีอนุพันธ์เรตินอลอื่นที่มีประสิทธิภาพดีกว่า ได้แก่ Retinaldehyde, Retinyl Retinoate และ Retinyl Propionate โดยเฉพาะ Retinaldehyde ที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลเร็วขึ้น เนื่องจากมีกระบวนการเปลี่ยนการออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สั้นลง กลุ่ม Retinaldehyde  จึงกำลังจะกลายมาเป็นเรตินอลตัวใหม่ที่มีความคุ้มค่ามากกว่า ซึ่งในอนาคตอาจถูกนำมาทดแทนเรตินอลตัวเดิม

2

ส่วนผสมที่ได้จากกระบวนการหมัก

ส่วนผสมที่ได้จากกระบวนการหมักที่มักพบได้บ่อย ได้แก่ แลคโตบาซิลัส และโปรไบโอติค ซึ่งส่วนผสมที่ได้จากกระบวนการหมักนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เสริมจุลินทรีย์ธรรมชาติที่พบอยู่บนผิว (Microbiome) ซ่อมแซมเกราะป้องกันผิว (Skin’s Barrier) ลดการระคายเคืองและป้องกันผิวจากมลภาวะ ซึ่งถูกนำมาใช้นานหลายปีแล้วและคาดว่าจะถูกนำมาใช้มากขึ้นในปี 2022-2023

3

ส่วนผสม Upcycle และรักษ์โลก

Upcycle คือ ส่วนผสมที่ได้มาจากอุตสาหกรรมอื่น เช่น กากกาแฟ หรือวัตถุดิบจากการผลิตไวน์ เป็นต้น ถึงแม้ว่าในตอนนี้ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ในอนาคตมีแนวโน้มที่ดีว่าจะช่วยลดของเสียจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่นที่ช่วยรักษ์โลก เช่น ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเติมได้ (Refillable), การให้ความสำคัญกับทรัพยากรหมุนเวียน, บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการให้ความรู้เกี่ยวกับการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ความงามที่มากขึ้น ดังนั้นการใช้ส่วนผสม Upcycle และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรร่วมกันมีแนวโน้มจะได้รับกระแสความนิยมมากขึ้นต่อไปอีก

4

ส่วนผสมที่สามารถแก้ปัญหาขาดเอสโตรเจนในวัยหมดประจำเดือน

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิววัยหมดประจำเดือนได้รับความนิยมมากในปี 2021 และจะมากขึ้นอีกในปี 2022-2023 เนื่องจากปัญหาริ้วรอย  ผิวย่น และความหย่อนคล้อย เป็นสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเกิดจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยส่วนผสมที่ช่วยทดแทนการขาดเอสโตรเจนเรียกว่า Phytoestrogen  เป็นสารประกอบจากพืชที่มีฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน หากผลิตภัณฑ์ไหนที่มีส่วนผสมนี้ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาที่ผลิตภัณฑ์อื่นไม่สามารถทำได้ และจะได้รับความสนใจจากวัยหมดประจำเดือนมากขึ้น

5

ส่วนประกอบสกินแคร์สำหรับผิวกาย

ในปี 2022 วงการสกินแคร์ให้ความสนใจไปที่การดูแลผิวกายมากขึ้น ส่วนผสมน่าดึงดูดที่ดูแลตั้งแต่หัวจรดเท้า รวมไปถึงผิวใต้วงแขนและหนังศีรษะ แต่ความเป็นจริงที่ว่า ไม่ว่าจะทาผลิตภัณฑ์บริเวณใบหน้า หรือส่วนใดก็ตามบนผิวกาย ผลิตภัณฑ์นั้นก็จะออกฤทธิ์และให้ผลลัพธ์เหมือนกัน หากต้องการผลลัพธ์ที่แตกต่าง สูตรสกินแคร์นั้นก็ต้องต่างจากเดิมด้วย การคิดค้นส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ได้ดีโดยเฉพาะกับผิวกาย จึงกลายเป็นความท้าทายใหม่ที่น่าสนใจ เช่น ส่วนผสมที่สามารถลดการเกิดสิว หรือรอยสิวบริเวณแผ่นหลัง เป็นต้น

6

ส่วนผสมที่ทำให้ผิวแข็งแรง

ในช่วง 2-3 ปีมานี้ มีหลายผลการศึกษาแสดงความสนใจเรื่องปัญหาผิวที่เกิดจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่มากขึ้น นั้นมีส่วนทำให้เกราะป้องกันผิวถูกทำลาย และทำให้หลายคนมีผิวที่อ่อนแอ ผลิตภัณฑ์หลาย ๆ ตัวในปี 2022-2023 จึงมุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูความยืดหยุ่นของผิว ส่วนผสมชั้นนำ เช่น Omega fatty acid และ Ceramide ตลอดจนนวัตกรรม Peptide Blend ซึ่งได้รับการทดลองและพบว่า จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว โดยการเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมของผิวเหล่านี้ในปริมาณมากจะช่วยให้ผิวได้ผ่อนคลายและดีขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า

7

การปลุกกระแสของส่วนผสมที่มีมานาน

Niacinamide, Beta Hydroxy Acid (BHA), Hyaluronic acid, Vitamin C, และ Retinol เป็นส่วนผสมที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว และกลับมามีกระแส จาก TikToker และผู้มีความสนใจด้านผิวในช่องทางสื่อต่าง ๆ ในขณะเดียวกันที่ส่วนผสมเหล่านี้ถูกนำมาพูดถึงในทางที่ดีจนเกิดเป็นกระแส แต่ก็มีส่วนผสมที่ถูกนำมาพูดในทางลบ นั่นคือส่วนผสมที่ทำร้ายผิว ดังนั้นการนำส่วนผสมเหล่านี้มาพัฒนาและปรับปรุง เช่น การพัฒนา Hyaluronic Acid 8 โมเลกุล ให้เป็น Hyaluronic Acid 11 โมเลกุล จะเป็นการสร้างโอกาสให้กับผลิตภัณฑ์สู่ท้องตลาดได้

8