ครีมกันแดดจำเป็นไหม

Light Blue Minimalist Abstract How Much Sunscreen Should You Use on Your Face Instagram Post

                   หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่า ถ้าอยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปข้างนอก ครีมกันแดดจำเป็นไหม ในเมื่อเราไม่ได้โดนแดดก็คงไม่ต้องทาครีมกันแดดก็ได้ งั้นเรามาหาคำตอบไปด้วยกัน

Sunscreen1

 ครีมกันแดดช่วยอะไร?

                   ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าครีมกันแดดมี 2 ประเภท หน้าที่ของมันแตกต่างกัน โดย แบบ Physical จะมีเนื้อสีขาว ช่วยฉาบผิวไว้ ทำหน้าที่คล้ายกับเสื้อผ้าของเราที่กันแสงแดดไม่ให้สัมผัสผิว ส่วนกันแดดแบบ Chemical จะทำหน้าที่เปลี่ยนแสงยูวีที่เข้ามาที่ผิวให้เป็นอนุภาคที่ไม่ทำลายเซลล์ผิว  ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับต้นๆ ในการปกป้องดูแลผิวของเรา เนื่องจากครีมกันแดดจะป้องกันไม่ให้แสงแดดยูวี ทั้งยูวีเอและยูวีบีผ่านเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง

Sunscreen2

ทาครีมกันแดดตอนไหนดีที่สุด? และ ทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้ว คือวิธีที่ถูกต้องใช่ไหม?

Sunscreen3

                   จากข้อมูลตามในรูป  คุณอาจจะทาในช่วงเช้าก่อนไปทำงาน และอาจต้องทาซ้ำอีกทีในช่วงกลางวันหากต้องออกไปนอกสถานที่ เนื่องจากฤทธิ์ของครีมกันแดดจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป และหากลงน้ำควรทาซ้ำทุก 80 นาที

                   ส่วนเรื่องปริมาณในการทาครีมกันแดด ต้องบอกก่อนว่า ค่า SPF และ ค่า PA คือความสามารถในการปกป้องผิวจากแสงแดดที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ ซึ่งหากเราต้องการให้ประสิทธิภาพของครีมกันแดดนั้นสูงเท่ากับที่ระบุไว้ตามฉลาก ในส่วนบริเวณใบหน้าและลำคอ ควรทาให้ได้ 2mg/cm² ซึ่งสามารถวัดได้จาก 2 นิ้ว หรือ 2 ข้อนิ้วเต็มๆโดยให้ใช้ครีมกันแดดทาทั่วบริเวณใบหน้าก่อน หลังจากนั้นหากมีครีมกันแดดยังเหลืออยู่ในแต้มบริเวณจุดรับแสง ได้แก่ หน้าผาก สันจมูก และโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง

ทาครีมกันแดดก่อนนอน ควรหรือไม่ควรทำ?

Sunscreen4

                   หากเราอยู่ในที่ร่มและปิดไฟสนิท ไม่มีแสงยูวีที่จะมาทำร้ายผิว เช่นการนอนหลับในตอนกลางคืน เราไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดด เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ แต่ถ้าหากนอนช่วงกลางวันที่มีแดดส่องเข้ามา ครีมกันแดดก็อาจมีความจำเป็นต้องทา ซึ่งการทาเมื่อจำเป็นจึงเหมาะสมที่สุด

สำหรับคนแต่งหน้า ควรทาครีมกันแดดก่อนหรือหลังครีมรองพื้น?

Sunscreen5

                   หลังจากเราลงครีมบำรุงตามขั้นตอนการลงแล้ว จะจบด้วยการทาคาีมกันแดด หลังจากครีมกันแดดซึมลงผิวแล้วจึงค่อยเริ่มแต่งหน้าด้วยการลงรองพื้น ซึ่งทำหน้าที่ฉาบเซลล์ผิวด้านบน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวปกป้องแสงยูวีแบบ Physical ให้เราได้นิดหน่อย

ครีมกันแดดใช้ทาทั้งตัวทั้งหน้าได้ไหม? หรือควรใช้แยกกัน?

Sunscreen6

                   หากจะพิจารณาจากคุณสมบัติของสารกันแดด ทั้ง2ตัวคงไม่แตกต่างกัน  แต่เราแนะนำให้ใช้แยกกันระหว่างครีมกันแดดทาตัวและทาหน้า เนื่องจาก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีม ปริมาณน้ำหอม หรือความเข้มข้นของส่วนประกอบต่างๆที่ใช้สำหรับบนใบหน้า และตัว จะต่างกันออกไป ซึ่งหากนำครีมทาตัวมาทาหน้า อาจทำให้ระคายเคืองได้

ทาครีมกันแดดแล้วแสบหน้า แสบตา ควรทำอย่างไร? ต้องพบแพทย์ไหม?

Sunscreen8

                   หากทาแล้วเข้าดวงตาอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและอาจมีอาการแสบตาได้ หากมีอาการดังกล่าว เบื่องต้นให้ล้างตาด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดทันทีในปริมาณมาก ๆ อย่างน้อย 500 – 1,000 มิลลิลิตร หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์

                   และหากมีอาการแสบบริเวณหน้า แปลว่าอาจมีอาการแพ้หรือระคายเคืองจากส่วนประกอบของครีมกันแดด เบื้องต้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางรักษาและตรวจสอบอาการเพิ่มเติม

Reference

Ref : 1

Ref : 2

Ref : 3

Ref : 4

Ref : 5

Ref : 6

ผู้เขียน

นางสาวภัสสร์ศศิร์ ศิวกรสกุล  นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

นางสาวณิชนันทน์ ห้าวหาญ  นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง